Sự thật về điều trị nám da: Hậu quả của việc điều trị nám da cấp tốc

Sự thực luôn đúng:

LÀM MỜ NÁM DA CẤP TỐC KHÔNG KHÓ;  LÀM MỜ NÁM DA AN TOÀN, TRIỆT ĐỂ MỚI KHÓ.

Có lẽ với hầu hết phụ nữ nám da, đã thử rất nhiều phương pháp để chữa nám, tốn tiền, tốn thời gian… mà không hiệu quả có người thì mừng rỡ khi chỉ sau vài ngày điều trị nám gần như mất hẳn, da dẻ trắng trẻo mịn màng, nhưng được 1 thời gian lại đâu vào đấy, thậm chí da bị hư hại. Nên khi gọi cho tôi tư vấn về sản phẩm, thường đặt 1 câu hỏi mà mang tính hoài nghi nhiều hơn “Sản phẩm này có thật hiệu quả với nám không, có khỏi được nám của chị không? Tôi thẳng thắn trả lời như này, cũng hi vọng giúp chị em bị nám hiểu rõ hơn bản chất vấn đề, cẩn trọng hơn khi tiếp cận các phương pháp mờ nám cấp tốc.

Bản chất của Nám da, xạm da là sự gia tăng tố đen Melanin trên 1 vùng da, không phải chúng ta can thiệp làm bong tróc, làm mất lớp sắc tố melanin này là coi như việc điều trị thành công. Bởi việc gia tăng sản xuất Melanin là một quá trình diễn ra từ bên trong cơ thể (dân gian hay gọi nôm na xuất phát từ trong máu cho dễ hiểu). Ngay cả việc sử dụng các dịch vụ thẩm mỹ như laser cũng không phải là giải pháp có thể điều trị khỏi hẳn được nám, mà nó vẫn tái phát lại.

Nám da 1

Hình ảnh nám da mặt

Xạm da thực ra có rất nhiều loại từ xạm toàn thân cho tới từng khu vực: Do chấn thương, do nhiễm độc, do sử dụng thuốc, môi trường làm việc (xạm da do tiếp xúc với hắc ín…); do dinh dưỡng kém, thiểu năng gan, xơ gan, xạ trị, ánh nắng mặt trời, mỹ phẩm, do nội tiết, xạm da Riehl… Ở phụ nữ nám da: xạm da nội tiết, Riehl là phổ biến nhất và việc điều trị dạng xạm da này giống nhau. Thường gặp ở phụ nữ sau 30 tuổi, lúc mang thai, sau sinh…

Đối với Tây y việc điều trị nám da này vẫn là sử dụng các kem có tác dụng bong tróc da, làm mờ sắc tố da phổ biến là kem chứa corticoid NHƯNG ĐƯỢC SỰ HƯỚNG DẪN  của bác sĩ. Bác sĩ sẽ KHUYẾN CÁO về thời gian điều trị phù hợp, không kéo dài để đảm bảo có thể cải thiện mờ nám và an toàn cho bệnh nhân. Bởi việc bôi kem corticoid kéo dài sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới da như bào mỏng da, teo da… Corticoid vốn là 1 hoạt chất kháng viêm mạnh, ức chế miễn dịch, giảm đau thường được sử dụng trong các trường hợp viêm như viêm đau khớp, dị ứng, bệnh tự miễn, các bệnh lý viêm da, viêm đường hô hấp… Lợi dụng tác dụng phụ của nó là làm mờ sắc tố da, bào mòn da nên được ứng dụng trong 1 số loại kem mờ nám. Vì sau vài ngày sử dụng da thường sẽ trắng mịn hơn khá nhanh. Các bạn có thể qua nhà thuốc, có rất nhiều loại kem corticoid như trangala, kem dexamethasone, gentrisone giá chỉ 10 tới 20k, đảm bảo chỉ sau vài ngày bạn thấy da bật tông, trắng mịn hơn. Và vấn đề thực sự ở đây là nhiều cá nhân đã lợi dụng nó để pha chế các loại kem làm trắng da cấp tốc, mờ nám cấp tốc mà chúng ta vẫn thường gọi là Kem trộn được quảng cáo là an toàn, sử dụng lâu dài. Chính điều này khiến người dùng mê mẩn, vì khi dùng thấy da mình trắng đẹp lên thời gian đầu ai cũng rất thích, hứng khởi và dùng liên tục liên tục không ngừng nghỉ. Cho tới khi nhìn vào gương chợt thấy da mỏng bất thường, lộ rõ cả đường vân mạch máu; thậm chí có biến chứng về da thì mới đi khám. Việc điều trị phục hồi da do corticoid là rất rất khó và cần thời gian dài.

Quan điểm của Tôi: KEM TRỘN KHÔNG XẤU, CÁI XẤU LÀ TRỘN NHỮNG THỨ KHÔNG TỐT mà thôi.

nam da, nhiem corticoid

Hình ảnh da bị bào mòn do dùng corticoid kéo dài

nam da 3

Hình ảnh viêm da do corticoid

 

Quay lại với vấn đề dùng sản phẩm Mầm đậu nành isoflavon Nguyên Thảo có hiệu quả với nám không. Tôi xin trả lời là hiệu quả thực sự là chậm, nó từ từ nhưng nó giải quyết được 1 vấn đề là nguyên nhân từ nội tiết, và tác động mờ nám từ bên trong.  Bởi nám da sau 30 tuổi bắt nguồn phổ biến từ nội tiết tố. Ưu điểm của nó là an toàn, đặc biệt phụ nữ sau 30 tuổi có sự thiếu hụt nội tiết tố, khi nội tiết được bù đắp sẽ cải thiện rất nhiều mặt trong cơ thể như sinh lý, da dẻ mịn màng hơn, nếu đáp ứng thì v1 có thể cải thiện, và bổ sung hợp lý kiên trì bạn sẽ thấy mình trẻ ra đáng kể so với độ tuổi thực.

Với nám da tôi  khuyên các bạn luôn có 1 tuýp kem chống nắng, cứ đi ra đường là dùng chống nắng, nó giúp bảo vệ da cho bạn tránh tia UV là tác nhân làm nám đậm lên cũng như lão hóa da. Có thể tự làm các loại mặt nạ hoa quả thiên nhiên dưỡng da cho mình, hoặc tìm kiếm 1 loại dưỡng da uy tín an toàn.

Tôi có thể kê cho các bạn phác đồ điều trị nám ra nhà thuốc mua chỉ tốn 20k, hiệu quả nhanh nhưng chắc chắn trong đó sẽ có corticoid. Nhưng đó là việc mà tôi thực sự không muốn.

Dược sĩ: Nguyên Thảo

Tham gia thảo luận